Breaking News
Home / Bảo trì máy lạnh / XỬ LÝ LỖI BƠM NƯỚC NGƯNG, CÔNG TẮC PHAO Ở ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM

XỬ LÝ LỖI BƠM NƯỚC NGƯNG, CÔNG TẮC PHAO Ở ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM

Bảo trì máy lạnh – Bài 32

Máy lạnh trung tâm hay còn gọi tắt là VRF (Variable Refrigerant Flow), được hiểu như là hệ thống có thể thay đổi dòng môi chất lạnh nhằm phục vụ cho quá trình làm lạnh từng khu vực. Hệ thống điều hòa trung tâm hoạt động dựa trên nguyên lý tuần hoàn môi chất lạnh đi đến các thiết bị trao đổi nhiệt trong phòng IU (Indoor unit) để lấy đi nhiệt nóng đi và thải nhiệt nóng ra ngoài qua OU (Outdoor unit).

Trong quá trình sử dụng một thời gian thì IU và OU cần được bảo trì để duy trì công suất nhiệt tốt nhất, đặc biệt hơn OU thì IU cần phải được  bảo trì định kỳ bởi vì IU nằm trong môi trường trao đổi không khí trực tiếp con người. Nếu không bảo trì định kỳ thì hệ thống sẽ kém lạnh, tiêu hao điện năng tăng lên và đặc biệt là dàn lạnh có thể sinh ra mùi hôi làm ảnh hưởng sức khỏe con người.

Trong quá trình bảo trì IU thì có một số dàn lạnh có bơm nước ngưng số còn lại thì không. Những dàn lạnh có bơm nước ngưng như là: dàn lạnh âm trần (Cassette) và dàn lạnh tần siêu (giấu trần nối ống gió).

Đối với 2 loại dàn lạnh này thì bắt buộc phải có bơm nước ngưng để vận chuyển nước ngưng thải ra ngoài qua đường nước với cao độ cao hơn so với dàn lạnh. Chính vì thế quá trình bảo trì 2 loại dàn lạnh thì ta phải vệ sinh luôn cả bơm nước ngưng.

Một số sự cố phát sinh sau khi bảo trì 2 dàn lạnh loại này có thể xảy ra như sau:

– Sau khi vệ sinh dàn lạnh, vệ sinh bơm xong thì máy báo lỗi: A3 (VRV-Daikin), 2503 (VRF-Mitsu),..

– Bơm nước ngưng hoạt động nhưng nước không bơm được.

– Công tắc phao khó trượt lên trượt xuống.

– Máy hoạt động chập chờn sau đó báo lỗi tín hiệu..

Để khắc phục những sự cố như trên bạn cần làm những thao tác như  sau:

– Dàn lạnh báo lỗi A3, 2502 thì toàn hệ máy lạnh trung tâm sẽ ngưng hoạt động ảnh hưởng đến cả tòa nhà. Chính vì thế đầu tiên ta ngắt kết nối dàn lạnh bị lỗi này với board điều khiển (ngoài dàn nóng).

+ Đối với hệ VRV thì ta Off CB của dàn lạnh, Off CB dàn nóng. Sau đó ta Reset dàn nóng Master để board khiển Master loại bỏ dàn lạnh bị lỗi ra. Tiếp đó On dàn nóng lên khắc phục lỗi dàn lạnh.

+ Đối với hệ VRF thì ta Off CB của dàn lạnh và Off CB của dàn nóng. Sau đó ta ngắt kết nối dây tín hiệu M1,M2 trên board khiển dàn lạnh để loại bỏ nó ra. Tiếp đó ta On dàn nóng lên cho dàn nóng hoạt động bình thường và sửa lỗi.

Lỗi A3, 2502 liên quan đến 2 vấn đề: thứ nhất là bơm nước ngưng có vấn đề, thứ 2 công tắc phao hoặc phao có vấn đề.

+ Lỗi bơm nước ngưng hoặc lỗi board khiển dàn lạnh không xuất tín hiệu điện cho bơm hoạt động. Để xử lý nguyên nhân này ta cần kiểm tra theo thứ tự sao: kiểm tra xem bơm nước ngưng có bị chạm vỏ không? Các cuộn dây có bị đứt không?( đối với bơm không phải hoạt động bằng từ). Nếu bơm bị chạm vỏ hoặc cuộn dây bị đứt thì thay bơm. Kiểm tra xem board khiển dàn lạnh có xuất tín hiệu điện không? Nếu không xuất thay board khiển dàn lạnh.

+ Lỗi công tắc phao hoặc lỗi phao. Kiểm tra bằng cách nâng công tắc phao lên đo thông mạch và hạ công tắc phao xuống đo hở mạch. Kiểm ta xem độ trượt của phao có khó khăn không, mục đích là để đảm bảo khi nước dâng lên thì phao dâng lên kích cho bơm hoạt động. Đối với VRV-Daikin và VRF- Mitsu thì khi máy hoạt động thì bơm hoạt động theo, khi mực nước dâng lên làm phao trượt lên làm thông mạch => báo lỗi A3, 2502.

– Bơm nước ngưng hoạt động nhưng nước không bơm được nguyên nhân là do cánh quạt của bơm có vấn đề hoặc ống nước ngưng bị nghẹt. Để khắc phục ta cần tháo bơm nước ngưng ra kiểm tra xem cánh quạt có bị gãy, bị cáu cặn đóng làm cánh quạt  không quay được hay không. Tiếp theo kiểm tra thông ống nước ngưng đảm bảo ống nước ngưng thoát nước dễ dàng.

– Công tắc phao khó trượt ta thay công tắc phao mới hoặc tập thể dục cho nó (kéo lên và kéo xuống).

–  Máy hoạt động chập chờn thì chúng ta Reset và cho chạy lại, sau khi Reset vẫn báo lỗi tín hiệu thì ta kiểm tra tiếp xúc giữa dây tín hiệu và board.

Để phòng tránh và hạn chế thấp nhất những sự cố trên bạn nên bảo trì hệ thống máy lạnh trung tâm định kỳ. Thông thường thời gian bảo trì dao động từ 2-4 tháng tùy theo vị trí tòa nhà, vị trí đặt dàn lạnh,…

Trên là những chia sẻ của mình trong lĩnh vực điều hòa trung tâm, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình bảo trì sửa chữa.

———————————————————————

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LQC

Hotline:

 • 0909.514.790 (Có Zalo)
 • (028)3 63.67.95

Email: lamnguyen.lqc@gmail.com

Địa chỉ: 12F đường 3A Himlam, P. Tân Hưng, Q.7, Tp.HCM

———————————————————————

Riêng thương hiệu Bảo trì máy lạnh Lqc thì bạn sẽ dễ dàng biết được thông tin:

– Chia sẻ kinh nghiệm về bảo trì máy lạnh và hệ thống lạnh trung tâm qua   baotrimaylanh.vn

– Hoạt động thường xuyên của MECO qua Fanpage baotrimaylanhlqc

“ DỊCH VỤ BẢO TRÌ VỆ SINH MÁY LẠNH KHÔNG PHÁT SINH CHI PHÍ BƠM GAS”

Share

About Phan Hữu Lực

Check Also

NHỮNG THIẾT BỊ CẢM BIẾN BẢO VỆ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM

Bảo trì máy lạnh – Bài 42 Điều hòa dân dụng và hệ thống điều …

21 comments

 1. Đúng là chuyên gia , chia sẽ cụ thể quá

 2. sao nhiều thông tin thế, inbox mình nhé, mình cần tư vấn

 3. Lỗi bơm vậy có làm cháy máy lạnh không anh

  • Chào bạn!

   Nếu tình trạng lỗi bơm kéo dài sẽ làm cho hệ thống ngừng hoạt động liên tục ảnh hưởng đến hệ thống máy lạnh. Trong hệ thống máy lạnh trung tâm thì khi lỗi bơm xảy ra hệ thống tự ngắt và báo lỗi thông qua bảng điều khiển ở trung tâm, do đó không làm cháy máy lạnh nha bạn.

   Thân chào bạn.

 4. Những dấu hiệu nào giúp ta phát hiện bơm bị lỗi hả anh?

 5. Mình thấy một số nơi có hệ thống máy lạnh mà mùi rất khó chịu. Giờ đọc bài này mới biết nguyên nhân. Cảm ơn chia sẻ của bạn!

 6. Bật máy lạnh ở chế độ nào để an toàn cho sức khoẻ vậy anh

 7. khi nào thì nên reset và cho máy chạy lại vậy ad?

 8. VRV, VRF là gì vậy anh

 9. Mình cũng làm ngành bảo trì máy lạnh, cảm ơn thông tin bổ ích của bạn đã giúp mình nhiều nhé!

 10. Làm thế nào biết khi nào mới kiểm tra định kì máy lạnh 1 lần vậy Anh ?

 11. bạn có sửa máy lạnh gia dình không vậy

 12. Có gia hàng về Bình Thuận không bạn ơi, báo cho mình 0965321125 nhé !

 13. theo dõi càng nhiều, càng thấy bài viết của anh hữu ích. Chúc anh thành công nhé!

 14. Máy bên em gặp đúng lỗi này, mình cho người qua giúp em với.

 15. Xin chào bác e xin hỏi điều hòa trung tâm vrv 4 báo lỗi af mà e kiểm tra bơm và bên trong giàn lạnh khô. Màn hình điều khiển báo af nhấp nháy.xin hỏi bác cách xử lý.xin cảm ơn bác.

 16. Xin tư vấn giúp tôi với
  Tôi có máy âm trần nó báo lỗi E3 thì là như thế nào
  Cục nóng chạy khoảng 15 giây là ngắt

 17. anh cho hỏi làm cách nào có thể xử lý được đường ống nước ngưng hệ thống vrv khi bị tắc anh nhỉ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.