Breaking News
Home / Bảo trì máy lạnh / ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM KHÁC VỚI MÁY LẠNH DÂN DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM KHÁC VỚI MÁY LẠNH DÂN DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Bảo trì máy lạnh – Bài 12

Điều hòa trung tâm về hình thức cũng giống như điều hòa dân dụng, cũng đều có dàn lạnh đặt trong phòng để làm lạnh và dàn nóng đặt ngoài trời để giải nhiệt. Nhưng ở hệ thống điều hòa trung tâm thì nhiều dàn lạnh sẽ kết nối với nhiều dàn nóng với nhau. Điều hòa trung tâm thường gặp ở các tòa building, khách sạn, nhà hàng,… đòi hỏi quá trình kiểm soát tập trung tại một nơi.

Các bạn có khi nào đặt câu hỏi : “ Máy lạnh ở các tòa nhà sao chỉ thấy cục lạnh chạy mà không thấy cục nóng đâu cả”, “ Khi ở trong các khách sạn 5 sao thậm chí các bạn không thấy cục lạnh đâu cả mà chỉ thấy một hai lỗ hình chữ nhật, một lỗ thổi không khí lạnh và một lỗ hút không khí.”.

Vậy có phải nó hoạt động mà không có dàn nóng hay không? Điều này là không thể, một hệ thống lạnh trung tâm bao gồm những dàn lạnh và những dàn nóng kết hợp lại với nhau, các bạn không thấy những dàn nóng do chúng được đặt ở sân thượng, xung quanh dưới mặt đất nơi đó hoặc bên cạnh tòa nhà.

Vậy quá trình bảo trì điều hòa trung tâm cũng giống như dân dụng nhưng quá trình thực hiện đòi hỏi tay nghề cao hơn, có kiến thức sâu về những dòng điều hòa VRV, VRF,…tùy theo tên gọi của từng hãng.

Dàn lạnh là tập hợp của nhiều chủng loại như: treo tường, cassette, giấu trần nối ống gió (tầng siêu), áp trần, tủ đứng, đặt sàn.

Hệ máy điều hòa trung tâm ngoài những dàn nóng, dàn lạnh ra còn có bộ điều khiển trung tâm cho phép các bạn đứng ở 1 nơi nhưng điều khiển được toàn bộ hoạt động máy điều hòa trong tòa nhà. Ngoài ra, bộ điều khiển trung tâm còn tương tác với các hệ thống điều khiển thông minh khác của tòa nhà một cách thông minh và linh hoạt.

Chính bởi những điều khác biệt cơ bản trên mà việc bảo trì máy lạnh trung tâm khó hơn và đòi hỏi người nhân viên bảo trì phải am hiểu rất sâu về nó. Nếu quá trình bảo trì, bảo dưỡng sai sót 1 máy lạnh thôi cũng ảnh hưởng đến hoạt động cả hệ.

 

Ở những bài tiếp theo mình sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức cũng như cách cơ bản để vệ sinh hệ máy lạnh trung tâm.

———————————————————————

PHAN HỮU LỰC – Chủ sáng lập Cty CPTM-DV cơ điện lạnh MECO

Thạc Sĩ – Kỹ Sư

P:0938642753

E: phluc.meco@gmail.com

A: 29/1 Đường 100, Bình Thới, P.14,Q.11, Tp.HCM

———————————————————————

Riêng thương hiệu Bảo trì máy lạnh MECO thì bạn sẽ dễ dàng biết được thông tin:

– Về người kinh doanh qua   phanhuuluc.com

– Chia sẻ kinh nghiệm về bảo trì máy lạnh và hệ thống lạnh trung tâm qua   baotrimaylanh.vn

– Hoạt động thường xuyên của MECO qua Fanpage:  baotrimaylanhmeco

– Hoạt động cá nhân trên Facebook:  Huuluc Phan

4 địa chỉ này sẽ giúp bạn phần nào thêm tin tưởng TRƯỚC khi sử dụng dịch vụ vì “Có người thật mới có dịch vụ thật!

Share

About Phan Hữu Lực

Check Also

NHỮNG THIẾT BỊ CẢM BIẾN BẢO VỆ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM

Bảo trì máy lạnh – Bài 42 Điều hòa dân dụng và hệ thống điều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.