Breaking News
Home / Bảo trì máy lạnh / BÁM TUYẾT ĐƯỜNG ĐI MÁY NÉN?NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

BÁM TUYẾT ĐƯỜNG ĐI MÁY NÉN?NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Bảo trì máy lạnh – Bài 36

Bám tuyết trong hệ thống lạnh là sự cố có thể nói là khó khăn nhất và khó khắc phục nhất. Bám tuyết có rất nhiều nguyên nhân, mình tạm thời chia ra làm 2 loại chính đó là bám tuyết đường đi và đường về máy nén. Ở bám tuyết đường về máy nén thì mình đã trình bày ở Bảo trì máy lạnh – Bài 34 mời bạn đọc tham khảo thêm.

Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn hiện tượng, nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng bám tuyết đường đi máy nén (bám tuyết ống đẩy, ống lỏng).

Đường đẩy máy nén hay đường đi chứa gas lỏng có chức năng vận chuyển gas lỏng đến dàn lạnh để lấy nhiệt từ dàn lạnh sau đó gas lỏng bay hơi và về lại máy nén qua đường gas về (trạng thái gas hơi). Máy lạnh dân dụng, điều hòa trung tâm hay máy lạnh công nghiệp đều có 2 loại chính là inverter và non inverter.

Máy lạnh inverter được hiểu là máy lạnh có biến tần. Biến tần là thay đổi tần số, mục đích của việc thay đổi tần số là thay đổi số vòng quay máy nén, quạt dàn nóng để tiết kiệm điện. Máy lạnh non inverter thì không có biến tần. Thêm một điểm khác biệt nữa là ở máy lạnh inverter thì có van tiết lưu điện từ còn máy lạnh non inverter thì chỉ có cáp tiết lưu mà thôi.

Bám tuyết đường đi có nhiều nguyên nhân, ở đây  mình chỉ nêu ra những nguyên nhân thường gặp nhất. Để tìm hiểu nguyên nhân thì trước hết chúng ta tìm hiểu bám tuyết và cơ cấu tạo thành tuyết như thế nào.

Hiện tượng bám tuyết hay đóng băng đường ống đồng xảy ra khi áp suất trong ống đồng giảm đột ngột => nhiệt độ trong ống giảm theo => bám tuyết ống đồng.

Những nguyên nhân gây bám tuyết đường đi máy nén:

– Van tiết lưu không mở (máy lạnh inverter). Van tiết lưu có chức năng giảm áp suất gas lỏng từ áp suất cao đến áp suất thấp, trong quá trình giảm áp này thì năng lượng enthalpy không thay đổi (hay năng lượng gas lỏng không thay đổi chỉ giảm áp mà thôi). Nếu van tiết lưu không mở dẫn đến gas lỏng chứa đầy trong đường ống, gas dạng hơi được máy nén hút về làm cho đường đi máy nén bám tuyết. Bám tuyết từ sau van tiết lưu kéo dài ra đến ống lỏng.

– Van tiết lưu bị kẹt (máy lạnh inverter). Trường hợp này cũng giống như van tiết lưu không mở. Nếu trạng thái bị kẹt không phải là điểm thấp nhất thì cũng không xảy ra hiện tượng đóng băng.

– Cuộn coil nhấc van tiết lưu bị hỏng (máy lạnh inverter). Trường hợp này thân van tiết lưu vẫn bình thường nhưng cuộn coil bị hỏng nên không nhấc van lên được dẫn đến tắt đường lỏng.

– Jack cắm cuộn coil tiếp xúc không tốt (máy lạnh inverter). Jack cắm để kết nối giữa cuộn dây của cuộn coil và board khiển dàn nóng, khi jack cắm tiếp xúc không tốt cũng có thể làm cho van điện từ không nhấc lên được.

– Board  khiển dàn nóng bị hỏng. Board khiển đảm nhiệm nhiều chức năng một trong những chức năng đó là điều khiển van tiết lưu điện từ bằng cách cấp điện làm cho cuộn coil nhấc thân van tiết lưu lên.

– Cáp tiết lưu bị nghẹt (máy lạnh non inverter). Trong máy lạnh non inverter (không có biến tần) thì người ta sử dụng cáp tiết lưu.Cáp này có chức năng giảm áp nhưng không điều chỉnh được giống như van tiết lưu điện từ ở máy lạnh inverter. Cáp tiết lưu bị nghẹt đồng nghĩa với việc đường ống lỏng bị nghẹt dẫn đến bám tuyết.

– Van service (van dịch vụ) đường đi chưa mở. Trong nhiều trường hợp sau khi lắp máy xong người thợ quên mở van service làm cho đường gas lỏng bị tắt dẫn đến bám tuyết ngay đường ống lỏng.

– Ống đồng bị cúp nặnng, bị tắt nặng. Trường hợp này thì ít xảy ra nhưng không thể loại trừ bởi vì nếu ống cúp nhẹ thì chúng ta không thể xác định được. Có một số trường hợp đường ống âm tường ta không thể nào kiểm tra được.

– Thiếu gas, mất gas trong hệ thống lạnh. Thiếu gas, mất gas hay xì gas thì đều làm cho áp suất trong hệ thống giảm xuống mức thông thường làm cho nhiệt độ giảm theo => bám tuyết.

Cách khắc phục như sau:

– Các vấn đề về van tiết lưu như: thân van, cuộn coil, jack cắm, jack kết nối thì các bạn kiểm tra thân van, kiểm tra cuộn coil xem còn hay đứt, kiểm tra jack cắm còn hay đứt, kiểm tra jack kết nối tiếp xúc tốt hay không?. Nếu thân van bị kẹt, hư hỏng thì thay thân van mới. Cuộn coil , jack cắm, jack kết nối bị hỏng thì thay mới.

– Vấn đề về board khiển bạn nên kiểm tra cẩn thận bởi vì nếu không thực sự hiểu biết thì bạn nên nhờ người có hiểu biết về board hướng dẫn bạn nha. Cách kiểm tra board khiển trong trường hợp không xuất tín hiệu điện cho cuộn coil là bạn kiểm tra các chân xem chúng có xuất tín hiệu điện theo đúng service manual của hãng không?.

– Cáp tuyết lưu bị nghẹt, trường hợp này bạn quan sát hoặc dùng dụng cụ đo nhiệt độ hoặc bạn cũng có thể chạm xem chênh lệch nhiệt độ trước và sau cáp có chênh lệch quá nhiều hay không? Nếu có sự chênh lệch quá nhiều (20-30oC) thì bạn thay cáp tiết lưu mới.

– Van service thì bạn dùng lục giác mở ra là xong.

– Ống  đồng bị cúp, cách khắc phục là nắn lại nếu được nhưng thông thường ống đồng đã bị cúp thì thay mới thôi. Nếu trong trường hợp ống đồng âm tường thì thay ống đồng nối.

– Thiếu gas, mất gas, xì gas thì bạn phải tìm ra chỗ xì hoặc nguyên nhân gây ra để khắc  phục tận gốc sau đó hút chân không, nạp gas theo định lượng là xong.

Để hạn chế sự cố này xảy ra thường xuyên thì các bạn phải bảo trì, vệ sinh máy lạnh, điều hòa  định kỳ. Vì trong công việc bảo trì định kỳ sẽ có công việc kiểm tra áp suất gas, kiểm tra máy lạnh, điều hòa thường xuyên => Sớm phát hiện sự cố và khắc phục triệt để thấu đáo.

Ngoài ra, bảo trì vệ sinh máy lạnh, điều hòa định kỳ còn giúp cho tuổi thọ của máy lạnh , điều hòa được kéo dài hơn và đặc biệt hơn nữa của việc bảo trì định kỳ là giúp bạn tiết kiệm được tiền hóa đơn tiền điện hàng tháng một cách đáng kể.

Trên là những chia sẻ của mình nếu các bạn thấy hay thì hãy chia sẻ cho mọi người nha.

Cám ơn các bạn đã quan tâm bài viết của mình.

———————————————————————

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LQC

Hotline:

 • 0909.514.790 (Có Zalo)
 • (028)3 63.67.95

Email: lamnguyen.lqc@gmail.com

Địa chỉ: 12F đường 3A Himlam, P. Tân Hưng, Q.7, Tp.HCM

———————————————————————

Riêng thương hiệu Bảo trì máy lạnh Lqc thì bạn sẽ dễ dàng biết được thông tin:

– Chia sẻ kinh nghiệm về bảo trì máy lạnh và hệ thống lạnh trung tâm qua   baotrimaylanh.vn

– Hoạt động thường xuyên của MECO qua Fanpage baotrimaylanhlqc

“ DỊCH VỤ BẢO TRÌ VỆ SINH MÁY LẠNH KHÔNG PHÁT SINH CHI PHÍ BƠM GAS”

Share

About Phan Hữu Lực

Check Also

NHỮNG THIẾT BỊ CẢM BIẾN BẢO VỆ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM

Bảo trì máy lạnh – Bài 42 Điều hòa dân dụng và hệ thống điều …

29 comments

 1. máy lạnh nào cũng bị bám tuyết hả bạn

  • Chào bạn!

   Máy lạnh hoạt động thông thường sẽ không bị bám tuyết bạn nha, khi máy điều hòa gặp sự cố sẽ có thể bám tuyết như bài chia sẻ trên bạn nha.

   Thân chào bạn!

 2. Van tiết lưu không mở là do đâu, có phải do van không đạt chất lượng không?

  • Chào bạn!

   Van tiết lưu không mở do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là van không đạt chất lượng bạn nha. Một số nguyên nhân chính bạn tham khảo thêm:
   – Board điều khiển lỗi.
   – Cảm biến lỗi.
   – Cuộn coil van tiết lưu lỗi.
   – Thân van tiết lưu bị kẹt
   – Chạy máy không đúng quy cách làm hỏng van tiết lưu.
   ….

   Thân chào bạn!

 3. Có cần dùng đồng bộ không bạn

 4. cho em so dine thoai anh nhe

 5. Máy lạnh bám tuyết có nhanhn hư không?

 6. Bám tuyết thì để lâu có ảnh hưởng gì không ad?

 7. Máy lạnh bám tuyết có nên xài tiếp hay cần phải bảo trì luôn add?

 8. Anh gọi điện tư vấn giúp em 0909.343.889

 9. Có cách cơ bản nào để dân không chuyên về điện lạnh như mình có thể kiểm tra board máy lạnh không anh ?

 10. Mình cần đặt hàng. Hãy goi cho mình nhé. 0989.790.810

 11. Co cách nào phòng va nhận biết không a tu van cho minh nhé

 12. em ở bình dương muốn bảo trì máy lạnh, bên anh có làm ở bình dương không ah

 13. ôi em mới bị cái này nè, nhờ bên anh qua xem liền nhé!
  sdt 0988***210

  em cảm ơn

 14. Rất hài lòng về sản phẩm và dịch vụ bên bạn. Thank you bạn.

 15. Hình như nhà mình đang bị tình trạng này bạn liên hệ cho mình kiểm tra giúp mình đi !

 16. Ngoài nguyên nhân áp suất ống đồng giảm đột ngột khiến đóng tuyết còn nguyên nhân nào khác không bạn? Làm sao mình biết áp suất ống đồng giảm vậy nhỉ?

 17. Làm sao biết phân biệt máy lạnh cũ và máy mới ạ?

 18. Thiếu gas, mất gas trong hệ thống lạnh xẩy ra thường xuyên ko?

 19. Máy của mình bị bám tuyết xong hư mất tiêu, bạn qua xem giúp với

 20. Bám tuyết đường đi máy nén thì có làm hao điện không ad

 21. Bài viết bạn rất hay:

  Chúng tôi là đơn vị cung cấp các sản phẩm chất lượng như:

  đệm sưởi

  lều xông hơi

  túi xông hơi

  lều xông hơi giá rẻ

  xông hơi hồng ngoại

 22. Máy lạnh inverter được hiểu là máy lạnh có biến tần. Hàng nhập về từ đầu vậy?

 23. Nhiều lúc sài mà máy lạnh không lạnh là bị gì Anh ?

 24. Bên bạn có bảo dưỡng ở Bình Dương không ?

 25. anh ơi, máy lạnh nhà em chạy ra gió không à, sửa sao vậy anh

 26. nhà em mới bị cái này, may mà tìm ra bài anh để tham khảo, em cảm ơn anh nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.